Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

Khám phá bệnh trĩ hỗn hợp

Khi bệnh nhân mắc bệnh trĩ nộibệnh trĩ ngoại cùng một lúc thì được gọi chung là bệnh trĩ hỗn hợp. Đây là trường hợp bệnh trĩ khá phức tạp, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng tắc mạch, khiến bệnh nhân đi đại tiện ra máu và vô cùng đau đớn. Vì thế, việc phát hiện bệnh trĩ hỗn hợp sớm sẽ giúp bạn có thêm nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

Bệnh trĩ hỗn hợp là gì? Bệnh trĩ (hay còn gọi là “lòi dom” theo dân gian) được tạo thành do sự chèn ép quá mức các búi tĩnh mạch trĩ, máu không lưu thông được, bị ứ đọng lại tĩnh mạch gây căng và giãn dần, tạo nên các búi trĩ. Các tĩnh mạch bị căng phồng đẩy niêm mạc ống trực tràng bị giãn theo, do thành mạch mỏng căng, nên máu dễ bị thẩm thấu ra ngoài, dễ viêm niêm mạc, sa xung huyết và dễ vỡ. Lâu ngày mức độ giãn nặng hơn và sa ra ngoài.
Ống hậu môn – trực tràng được chia làm hai vùng trên và dưới bằng một đường lược. Đường lược được tạo bởi các van hậu môn, giúp ngăn cách các búi tĩnh mạch trong và tĩnh mạch ngoài của ống hậu môn – trực tràng, làm cho chúng không thông nối với nhau. Khi các búi tĩnh mạch trĩ bên trên đường lược (phía trong ống hậu môn) phình to, sẽ tạo thành bệnh trĩ nội. Ngược lại, nếu các búi tĩnh mạch trĩ phía dưới đường lược (bên ngoài ống hậu môn) phình to, sẽ tạo thành bệnh trĩ ngoại.

Bệnh trĩ nộibệnh trĩ ngoại hợp với nhau khi dây chằng ở đường lược (bình thường ngăn cách trĩ nội và trĩ ngoại, khiến chúng không thông nối với nhau) bị thoái hóa, chùng nhẽo không còn khả năng phân cách trĩ nội và trĩ ngoại tạo thành các búi trĩ hỗn hợp.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TRĨ HỖN HỢP

Những đối tượng bị trĩ hỗn hợp thường gặp những triệu chứng sau:

- Nếu để lâu ngày thì thấy da xanh, niêm mạc nhợt, tình trạng mất máu rất rõ
- Thấy người mệt mỏi, hay hoa mắt, chóng mặt
- Đau rát hậu môn thất thường, đau nhiều về đêm
- Khi đứng lâu có cảm giác khó chịu, rát hậu môn, thấy xệ hậu môn khi ngồi nhiều
- Hậu môn rỉ nước và ngứa do biến chứng viêm hậu môn, trực tràng
- Sưng nề vùng hậu môn do niêm mạc bị sa ra ngoài, có thể co lên tự nhiên hoặc lấy tay đẩy
- Búi trĩ ở ngay ngoài hậu môn, tách rời nhau hoặc từng bó lùi xùi, màu tím mềm, ấn vào xẹp lại không đau hoặc đau khi đang bị viêm, hoặc thấy sa cả niêm mạc trực tràng hoặc thấy giãn cơ thắt hậu môn
- Chảy máu khi đại tiện
Ngoài ra, từ bệnh trĩ có thể kéo theo các bệnh như ung thư trực tràng, khối u vùng chậu hông, condylôm, polyp… hay có những dấu hiệu của nhiều loại bệnh khác nhau như viêm gan, viêm đại tràng co thắt, bệnh tim mạch v.v… Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, có tới gần một phần tư người bị bệnh trĩ không biết mình bị bệnh. Bị bệnh trĩ lâu ngày không điều trị sẽ gây viêm hậu môn mãn tính, hẹp trực tràng, viêm hậu môn, rò hậu môm, sa trực tràng, nứt kẽ hậu môn và đặc biệt là có thể thoái hoá thành ung thư.
Previous Post
Next Post

post written by:

0 nhận xét: